1. Silica gel là gì?

Lịch sử ra đời: Silica gel được phát minh vào năm 1920 tại trường đại học John Hopkins, Baltimore, Bang Maryland, nước Mỹ. Trong thế chiến thứ II, con người đã sử dụng chúng để giữ cho penicillin khô, như một chất xúc tác để tạo ra xăng có chỉ số octan cao, để làm cao su tổng hợp và hấp thụ khí độc trong mặt nạ phòng độc.

Đây là một chất hút ẩm, chống ẩm được đặt tên là Silica gel. Nó được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, cũng như ở Việt Nam.

Silica gel (Hạt hút ẩm) là một chất rắn có nguồn gốc là gel axit silixic sẵn có trong tự nhiên, Silica gel thực chất là điôxit silic, ở dạng hạt cứng và xốp .

 Nó có vô số khoang rỗng li ti trong hạt, có màu trắng, trơ và bền. Nó thực chất là đioxit silic, có công thức hoá học đơn giản là SiO2.nH2O (n<2).

Silica gel màu trắng
Silica gel là gì
 
Silica gel là một dạng của silicon dioxide, một khoáng chất được tìm thấy trong thạch anh. Theo Trung tâm Thông tin Thuốc và Chất độc Arizona, khoáng chất này là một chất hút ẩm, có nghĩa là nó là một “siêu chất ngâm” của các phân tử nước. Silica gel có thể hấp thụ tới 40% trọng lượng của chính nó trong nước và có thể giảm độ ẩm tương đối trong hộp kín xuống khoảng 40%. Điều này làm cho nó trở nên lý tưởng để bảo quản các sản phẩm nhạy cảm với độ ẩm, chẳng hạn như thực phẩm, đồ da, đồ điện tử và thuốc.

Gói 2gram lụa

Vai trò của hạt hút ẩm Silica gel

 Nếu bạn đã từng mua một đôi giày mới, một chiếc túi xách hoặc một thiết bị điện tử, bạn có thể nhận thấy một gói hạt nhỏ bên trong bao bì. Những hạt này được làm bằng silica gel, một chất có thể hấp thụ độ ẩm và ngăn nấm mốc, ăn mòn và hư hỏng. Nhưng chính xác silica gel là gì và nó hoạt động như thế nào?

Nó được đóng thành những gói nhỏ, đặt trong bánh kẹo, lọ thuốc tây, thực phẩm, điện tử…

Silica gel có vai trò quan trọng hút ẩm để giữ. Các sản phẩm trên không bị hơi ẩm làm hỏng, làm mốc.

Silica gel hút ẩm, nhờ hiện tượng mao dẫn, ở hàng triệu khoang rỗng nhỏ li ti của nó, hơi nước được hút vào và bám vào chỗ rỗng, bên trong các hạt.

Một lượng silica gel cỡ một thìa 6ml cà phê có diện tích tiếp xúc cỡ một sân bóng đá. Silica gel có thể hút ẩm một lượng hơi nước bằng 40% trọng lượng của nó và có thể làm độ ẩm tương đối trong hộp kín giảm xuống đến 40%.

Để kiểm tra tình trạng ngậm hơi nước của hạt silica gel, người ta cho một ít coban chloride vào. Khi còn khô nó sẽ có màu xanh dương Blue, khi bắt đầu hút nước ngậm hơi nước, nó chuyển dần sang màu xanh nhạt, rồi màu hồng, cuối cùng là trắng đục.

Hạt hút ẩm màu xanh Blue

Hạt hút ẩm màu xanh Blue

Khi hạt silica gel đã ngậm no nước, chúng ta có thể tái sinh nó bằng cách giữ nó ở nhiệt độ khoảng 110-120 độ C cho tới khi nào nó trở về màu xanh dương Blue.

Silica gel được áp dụng phổ biến và có hiệu quả hút ẩm và tính kinh tế cao so với các loại hút ẩm khác. Nơi sản xuất silica gel chủ yếu nhiều nhất là Thượng Hải, Thanh Đảo của Trung Quốc

2. Công thức Silica gel

  • Tên: Silica gel

  • Thường gọi: Silicagen, silicazen

  • Tên tiếng anh: Silicon dioxide

  • Công thức hóa học phân tử: SiO2.nH2O (n<2).

  • Trọng lượng phân tử: 60,08
  • Nhiệt độ nóng chảy khoảng 1610°C
  • Độ dẫn nhiệt 500 J/(m.h.k)
  • Nhiệt dung riêng 920 J·kg−1·K−1

3. Silicagel có những loại nào?

  • Silica gel màu trắng.

  • Silica gel màu xanh.

  • Silica gel màu cam.

4. Mua Silica gel ở đâu?

Silica gel , hạt hút ẩm , gói chống ẩm , được sản xuất trực tiếp tại nhà máy Phú Lương, Giá rẻ, chất lượng cao. Liên hệ: 0903 460 753(zalo) – 0946 731 138

Ở đâu cần mua Silicagel là chúng tôi có ở đó. Sản phẩm đã bán tại các tỉnh thành của Việt Nam. (Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Hải Dương, Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Nam Định, Thái Bình…)

5. Phương trình điều chế silicagel

Na2O.3SiO2 + H2SO4 → 3SiO2 + H2O + Na2SO4

Silica Gel là một vật liệu hấp phụ có hoạt tính cao, thường được điều chế bằng cách phản ứng với natri silicat và axit sunfuric và trải qua một loạt các quá trình sau xử lý như lão hóa và tạo bọt axit. Silicagel là một chất vô định hình có công thức hóa học là mSiO2.nH2O. 

Nó không hòa tan trong nước và bất kỳ dung môi, không độc hại và không vị, ổn định hóa học và không phản ứng với bất kỳ chất nào ngoại trừ axit kiềm và axit hydrofluoric mạnh. 

Thành phần hóa học và cấu trúc vật lý của silica gel xác định các đặc điểm khó thay thế bằng nhiều vật liệu tương tự khác.

Silica Gel có hiệu suất hấp thụ cao, ổn định nhiệt tốt, tính chất hóa học ổn định và độ bền cơ học cao. 

Sản phẩm này là một loạt silica gel được đóng gói trong một túi thấm ẩm.

biểu đồ Oxygen Absorber

biểu đồ Oxygen Absorber

Silica nguyên liệu chính là một cấu trúc có độ xốp cao của silica thủy tinh, không độc hại, không mùi, không mùi, ổn định hóa học và có đặc tính hút ẩm mạnh. 

Do đó, nó được sử dụng rộng rãi trong việc lưu trữ và vận chuyển dụng cụ, dụng cụ, thiết bị, da, túi xách, giày dép, dệt may, thực phẩm, dược phẩm, vv để kiểm soát độ ẩm tương đối của môi trường để chống ẩm, nấm mốc và rỉ sét.

6. Silica gel có độc không?

Silica gel thường được coi là không độc hại và trơ. Tuy nhiên, một số loại silica gel có thể chứa các chất phụ gia có hại nếu nuốt phải hoặc hít phải. Do đó, nên để các gói silica gel tránh xa trẻ em và vật nuôi, đồng thời tránh tiếp xúc với mắt và da. Nếu nuốt phải, silica gel có thể gây khó chịu nhẹ ở đường tiêu hóa, chẳng hạn như buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy. Nếu hít phải, silica gel có thể gây kích ứng đường hô hấp, chẳng hạn như ho hoặc thở khò khè. Trong trường hợp vô tình tiếp xúc với silica gel, nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu các triệu chứng kéo dài hoặc trầm trọng hơn

Silica gel được xem là một chất hoá học không độc, có khả năng hấp thụ nước, bền và trơ. Khi không ngậm nước thì có màu trắng trong và chuyển sang màu trắng đục sau khi hấp phụ nước.

Chúng có cơ chế hút ẩm dựa vào hiện tượng mao dẫn ở hàng triệu khoan rỗng li ti của nó, theo đó hơi nước sẽ bị hút vào và bám vào các khoảng trống bên trong các hạt.

Gói 5gram màu đen

Gói 5gram màu đen

Theo một vài nghiên cứu về hạt silica gel hút ẩm có thể hút một lượng hơi nước bằng 35% trọng lượng của nó và làm độ ẩm tương đối trong hộp kín giảm xuống đến khoảng 40%.

7. Cấu trúc hóa học Silicagel

Silica gel thường được sản xuất bằng cách axit hóa dung dịch natri silicat (thủy tinh nước) và rửa và làm khô gel thu được. Gel sau đó được tạo hạt hoặc tạo hình thành hạt, viên hoặc tấm. Một số sản phẩm silica gel có thể chứa các chất chỉ thị đổi màu khi bão hòa với nước. Ví dụ, silica gel màu xanh có chứa coban clorua, chuyển từ màu xanh sang màu hồng khi bị ướt.

Nó bao gồm các lỗ liên kết với nhau tạo thành một hệ thống hấp thụ lỗ chân lông mao mạch với diện tích bề mặt lớn giúp hấp thụ và giữ độ ẩm. 

Ở độ ẩm 100%, nó có thể hấp phụ và ngưng tụ độ ẩm tương đương 40% trọng lượng của chính nó.

Bao silica gel 25kg

Là một chất hút ẩm, kích thước lỗ trung bình của silica gel là 24 angstrom (“Angstrom” là một đơn vị chiều dài, 1 angstrom = 10 trừ mười mét vuông.

Là một đơn vị chiều dài nhỏ hơn nanomet, 1 angstrom = 0,1nm), Nó có thể hấp thụ độ ẩm ngay cả khi nhiệt độ cao hơn 105 ° C, nhưng khi nhiệt độ cao hơn 38 ° C.

Tốc độ hấp thụ độ ẩm của nó bắt đầu giảm, trạng thái hấp thụ độ ẩm tối ưu của nó là 21 ° C – 32 ° C, ngay cả khi độ ẩm tương đối cao hơn 60% – Ở mức -90%, độ ẩm tương đối trong container cũng có thể được duy trì ở mức 40%.

Do tính an toàn hóa học, độ an toàn cao, không độc hại và không ăn mòn, silica gel được FDA Hoa Kỳ chấp thuận sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm và dược phẩm. Silicone có nhiều lựa chọn về vật liệu đóng gói, nói chung là màng OPP / PE, màng PET / PE, vải không dệt, giấy composite, v.v.

8. Đặc điểm Silica gel

Silica gel có dạng hình cầu hoặc cục với màu trắng đục, trong suốt hoặc mờ. Cấu trúc lỗ chân lông của nó là giữa các gel silica lỗ rỗng rộng và hẹp.

Nó tồn tại ơ dạng hạt, có cấu trúc rỗng của Silica được tổng hợp từ oxit silic. Nó là chất rắn có lỗ xốp nhỏ, có dạng cục hoặc viên hình cầu tuỳ thuộc phương pháp tạo hạt khi điều chế,có loại trong suốt như thuỷ tinh, có loại đục. Nó có độ xốp thay đổi trong giới hạn từ 20 % – 60%, đường kính lỗ xốp khoảng 3 – 10 nm, bề mặt riêng khoảng 200 – 800 m2/g (thường là 800 m2/g).

Hạt màu cam

Hạt màu cam

Đây được xem là một chất vô cơ bền, không độc, vận chuyển dễ dàng và cũng không có lưu ý gì đặc biệt khi bảo quản.
Thể tích lỗ rỗng: 0,60-0,85ml/g.
Đường kính lỗ rỗng trung bình: 4,5-7,0nm
Diện tích bề mặt cụ thể: 450-650m2/g.

9. Ứng dụng của silicagel

Silica gel được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp và ứng dụng khác nhau. Ví dụ, silica gel có thể được sử dụng làm chất xúc tác hoặc chất hỗ trợ xúc tác trong các phản ứng hóa học, làm môi trường sắc ký trong hóa học phân tích, làm chất độn hoặc chất phủ trong sơn và nhựa, làm chất ổn định hoặc chất làm đặc trong mỹ phẩm và thực phẩm, và làm chất độn chuồng cho mèo.

Silica gel được dùng để bảo quản hàng trong công nghiệp, thiết bị điện điện tử, may mặc, dày da, thủ công mỹ nghệ….

Silica gel làm hoa khô, hút ẩm, không độc, không ảnh hưởng đến sắc ký
Ngoài ra còn được sử dụng làm chất hấp phụ cho các chất mang nước và khí và nước hoa, cũng có thể được sử dụng làm chất mang xúc tác, cát silic, chất điều hòa độ ẩm không khí, chất làm trắng, vv. Nó được đóng thành những gói nhỏ rất tiện cho việc sử dụng vào những sản phẩm.

Gói chống ẩm Silica gel 2gram

Gói chống ẩm Silica gel 2gram

Những lợi thế của chất hút ẩm silica gel là gì?

Là một vật liệu hấp phụ có hoạt tính cao, thường được điều chế bằng cách phản ứng với natri silicat và axit sunfuric và trải qua một loạt các quá trình xử lý sau như lão hóa và bọt axit.

Silica gel là một chất vô định hình và công thức hóa học của nó là mSi02.Nh2O.

Nó không độc hại trong nước và bất kỳ dung môi, không độc hại và không vị, ổn định về mặt hóa học và không phản ứng với bất kỳ chất nào ngoại trừ axit kiềm và axit hydrofluoric mạnh.

 Phù hợp với tiêu chuẩn hóa học Trung Quốc HG / T2765-2005. Đây là chất tẩy rửa khô duy nhất được FDA phê chuẩn có thể tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm và dược phẩm. Do đó, nó có thể tiếp xúc trực tiếp với bất kỳ mục nào.

gói chống ẩm mốc

  • Không gây ô nhiễm, không ăn mòn và không hòa tan trong nước.

  • Không vị và không mùi và không có mối đe dọa đối với sức khỏe.

  • Ngay cả sau khi đổ đầy nước, silicone vẫn cảm thấy và trông khô.

  • Có chất lượng ổn định.

10. Silica gel màu xanh (blue)

Silica gel màu xanh hay còn gọi là hạt hút ẩm màu xanh là loại hạt chỉ thị màu khi chúng hút hơi ẩm sẽ chuyển sang màu hồng nhạt. Người sử dụng có thể dễ dàng nhận biết hạt có thể còn sử dụng được không.

Silica gel màu xanh (blue)

Desc ription Silica Gel Blue (Tự chỉ định)

  • Khả năng hấp phụ @ 100% độ ẩm                          34-38

  • Mật độ khối lượng lớn (g / ml)                                  0,65 – 0,85

  • Tổn thất khi sấy (%)                                                 <6

  • Thử nghiệm (dưới dạng SiO2)                                 Tối thiểu 98%

  • PH                                                                           4-8

  • Sulfat (dưới dạng Na2SO4)                                     tối đa 0,5%

  • Độ ổn định                                                                99,5

  • Coban (dưới dạng CoCl2)                                        0,5%

  • Clorua (như NaCl)                                                    Tối đa 0,4%

  • Kích thước hạt tinh thể (lưới)                                   1-3 lưới, 3-4 lưới, 3-8 lưới, 5-8 lưới

  • Hạt Kích thước hạt (mm)                                          2-4 mm

  • Công thức hóa học                                                   SiO2 + H2O + CoCl2

11. Giá hạt hút ẩm Silicagel

Hạt hút ẩm Silicagel có giá rất rẻ, chất lượng tốt. Nó được nhiều người mua nhất, hàng phổ thông, dễ sử dụng. Hàng có kích thước là từ 2mm đến 4mm. Trên thị trường có rất nhiều giá từ 30.000đ/kg đến 80.000đ/kg. Chất lượng còn tùy thuộc vào nhà bán.

12. Địa chỉ mua silicagel:

  • CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT GÓI CHỐNG ẨM TTL PHÚ LƯƠNG

  • Địa chỉ: Đường Văn La, Phường Phú La, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

  • VP: Phú Lương, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

  • Cơ sở 1: Lạc Long Quân, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

  • Cơ sở 2: Đường Trường Chinh, Phường Hạ Long, TP. Nam Định.

  • Xưởng sản xuất: KCN Phú Nghĩa, Huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội.

  • ĐT: 0946 731 138 – 0915 690 631.

 1610 °C